03 Sự thật về pháp lý khi đầu tư Biệt thự biển và Condotel tại Phú Quốc

Đặc khu kinh tế Phú Quốc với tiềm năng phát triển du lịch mạnh mẽ đem lại cơ hội đầu tư BĐS nghỉ dưỡng hiệu quả cao cho nhà đầu tư. Song trước mỗi cơ hội đều có rủi ro đi kèm. Đặc biệt là vấn đề pháp lý cho condotel cũng như biệt thự biển đang còn rất mập mờ như hiện nay. Condotel có được cấp sổ đỏ hay không? Biệt thự biển là đất ở hay đất thương mại dịch vụ?…

Với quan điểm làm việc: “Một lần tư vấn – Cả đời song hành cùng nhà đầu tư”. Tôi – Nguyễn Hoàng Anh đến từ Blog tư vấn BĐS chuyên sâu http://nguyenhoanganh.net sẽ phân tích 03 sự thật về pháp lý condotel và biệt thự biển để quý anh/chị tránh được những rủi ro không đáng có:

03-su-that-ve-phap-ly-dau-tu-phu-quoc

1. Condotel tai Phú Quốc được sở hữu 50 năm, 70 năm hay sổ đỏ lâu dài :

Đây có thể nói là vấn đề quan trọng và quan tâm hàng đầu của rất nhiều các anh/chị khi tìm hiểu về bất động sản nghỉ dưỡng tại đảo ngọc Phú Quốc cũng như các địa phương khác là Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Hạ Long, Quảng Bình…Điều làm anh/chị đau đầu là mỗi nơi nói 1 kiểu, mỗi dự án mỗi seller nói khác nhau. Có dự án thì 50 năm, có dự án 70 năm, có dự án sổ đỏ lâu dài. Mới đây xuất hiện thông tin tối đa 99 năm.

dau-tu-condotel-phu-quoc-nhan-so-do-50-nam-hay-99-nam

Thực tế thì, theo quy định pháp luật Việt Nam tính đến 04/04/2018 lần theo luật đất đai, luật kinh doanh BĐS, luật xây dựng…chưa có quy định cụ thể cho việc cấp sổ đỏ lâu dài cho loại hình condotel. Bởi condotel là loại hình căn hộ khách sạn mới phát triển mạnh Việt Nam chưa có quy định cụ thể cho loại hình này. Như vậy Phú Quốc hay địa phương nào cũng vậy, nếu nói condotel của dự án A,B,C được cấp sổ đỏ lâu dài là dự kiến thôi chứ không chắc 100%. Mặc dù vậy, với sự phát triển mạnh mẽ của condotel trên cả nước, dưới sự đề xuất của Hiệp hội BĐS Việt Nam, Thủ Tướng cũng đã có chỉ đạo 3 bộ là Bộ Xây Dựng, Bộ Tài Nguyên Môi Trường và Bộ Tài Chính xây dựng luật cho loại hình này. Mới đây nhất là động thái rõ ràng của chính phủ:

Với hội thảo quyết liệt dưới đây, giải pháp đưa ra là chuyển đổi đất thương mại dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở và có thể cấp sổ đỏ lâu dài. (Xem chi tiết)

Như vậy, thực tế trong thời gian tới condotel sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài ở các địa phương đất liền như Đà Nẵng, Bình Đình, Nha Trang, Hạ Long với giải pháp như trên.

Còn riêng Phú Quốc với đặc thù đất biển đảo, tất cả các căn hộ khách sạn condotel tại Phú Quốc hiện nay chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu ( sổ đỏ) 50 năm. Như dự án condotel BWP sonasea Phú Quốc cuả CEOGROUP và dự án Movenpick Condotel tại Bãi Ông Lang của MIK GROUP. Hay tối đa lên tới 70 năm tại dự án condotel Sunpremier Residences Bãi Kem của Sungroup.

Ngoài ra khi luật đặc khu Phú Quốc đang trình quốc hội thông qua ( Dự kiến quý 2/2018) giấy chứng nhận sở hữu sẽ tới 99 năm.

Như vậy nói condotel tại PQ được cấp sổ đỏ lâu dài là không chính xác.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP NHANH NHẤT

*Hãy liên hệ với tôi 24/7 hoàn toàn miễn phí và tận nơi anh/chị đặt hẹn

GỬI CÂU HỎI CHO TÔI TẠI ĐÂY

 

2. Biệt thự biển nghỉ dưỡng tại Phú Quốc được cấp sổ đỏ lâu dài hay 50 năm, 70 năm?

Cũng giống như condotel, biệt thự biển nghỉ dưỡng tại Phú Quốc cũng có nhiều điểm về quyền sở hữu khiến các nhà đầu tư lo lắng và e ngại. Có quá nhiều thông tin trái chiều và khác nhau về vấn đề này:

• Dự án Vinpearl Phú Quốc Villas: 938 căn biệt thự 5 sao được cấp sổ đỏ lâu dài đã bán hết và đưa vào khai thác nghỉ dưỡng với lợi nhuận cam kết 10%/năm trong 10 năm, chia sẻ lợi nhuận 85%-15%.

Dự án Novotel Villas: 96 căn tại Bãi Trường của CEOGROUP đã bàn giao sử dụng được cấp sổ đỏ lâu dài.

• Dự án Biệt thự Premier Village Phú Quốc Kem Beach Resort của Sungroup 9%/năm trong 15 năm đầu tiên, sở hữu lâu dài nhưng chỉ cấp sổ đỏ lâu dài cho phần diện tích đất xây dựng còn sân vườn bể bơi là 70 năm.

16 căn biệt thự BWP Sonasea Phú Quốc thời gian sở hữu 50 năm. Nếu luật đặc khu thông qua là 99 năm

biet-thu-novotel-phu-quoc

Hình ảnh biệt thự Novotel Phú Quốc – CEO Group

Như vậy, riêng với biệt thự biển tại Phú Quốc được cấp sổ đỏ lâu dài và cũng có dự án chỉ 50 năm hay 70 năm tuỳ theo quyết định giao đất của nhà nước dành cho dự án đó.

Kết luận: Anh chị cần nghiên cứu kỹ pháp lý biệt thự biển trước khi quyết định đầu tư.

NHẬN THÔNG TIN CÁC DỰ ÁN TẠI PHÚ QUỐC

3. Condotel và biệt thự biển tại Phú Quốc sau thời gian ký HĐ cho thuê có được ở không?

Có rất nhiều nhà đầu tư condotel và biệt thự biển nghỉ dưỡng thắc mắc liệu sau 10 năm hay 15 năm ký HĐ cho thuê với CĐT, hết thời hạn chủ condotel và biệt thự biển có được ở không?

Đầu tiên tôi muốn khẳng định về luật quy định với căn hộ khách sạn bản chất là đất thương mại dịch vụ sau này nếu chuyển đổi thành đất ở không hình thành đơn vị ở như dự kiến thì chắc chắn là không được ở. Tại sao vậy bởi nếu hình thành đơn vị ở cư trú lâu dài cần có đăng ký hộ khẩu, các vấn đề quản lý cư dân, an ninh trật tự, điện đường trường trạm…Và điều này không có tại 1 khu dự án nghỉ dưỡng đơn thuần. Như vậy nếu sau HĐ quản lý cho thuê chủ condotel có thể giữ lại để làm căn hộ nghỉ dưỡng chứ không hình thành đơn vị ở. Mỗi năm vào 1 vài tháng nghỉ ngơi chứ không phải hình thành đơn vị ở được.

Còn đối với biệt thự biển thì sao về bản chất đất biệt thự biển được cấp sổ đỏ lâu dài đất ở nhưng cũng không hình thành đơn vị ở. Vì vậy bản chất biệt thự biển nghỉ dưỡng cũng như condotel. Ngoài ra chủ biệt thự biển sau thời gian cam kết vẫn có thể giữ lại làm biệt thự của nhà đi nghỉ mỗi năm vài tháng hay tự khai thác.

Tất nhiên lời khuyên của tôi dành cho anh chị là bỏ ngay tư tưởng ở trong condotel hay biệt thự biển đi. Bởi bản chất nó là loại hình đầu tư BĐS nghỉ dưỡng. Hết thời hạn HĐ thuê sẽ tiếp tục cho CĐT và đơn vị quản lý khai thác tiếp để sinh lời chứ không ai dại gì mà tự kinh doanh hay mỗi năm ở vài tháng. Như thế lãng phí và không hiệu quả.

Liên hệ với tôi ngay để được nhận lịch tư vấn chuyên sâu về đầu tư bất động sản năm 2018 – Miễn phí 24/7 tại nhà theo yêu cầu: Mr Nguyễn Hoàng Anh – Chuyên gia tư vấn đầu tư BĐS – Chuyên sâu BĐS đầu tư.

Mobile: 0904.919.619 – 0948.888.515

Email: kysuhoanganh@gmail.com


“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top

0904.919.619