Báo cáo thị trường BĐS Hà Nội quý II/2017: tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc

Vừa qua, ngày 11/7, Savills đã đưa ra báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2017. Theo đó, thị trường nhà đất tại Thủ đô đang dần đi vào ổn định và tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc. Cụ thể như sau:

1. Về phân khúc bán lẻ: Có nhiều cải thiện

Theo báo cáo từ Savills, trong quý II vừa qua, nguồn cung bán lẻ của Hà Nội đạt gần 1.250.000m2, tăng 0,4% theo quý và 7,4% theo năm. Sở dĩ có sự tăng trưởng ấn tượng này là do thị trường Hà Nội chào đón thêm 2 trung tâm mua sắm mới, tăng thêm khoảng 37.200 m2.

dien-bien-thi-trương-bat-dong-san-thu-do

Những diễn biến thị trường bất động sản thủ đô

Bên cạnh đó, giá thuê trung bình tầng 1 cũng phục hồi với mức tăng nhẹ 3% theo quý. Cũng vậy, nhờ hoạt động cải thiện ở cả 3 loại hình (TT bách hóa, TT mua sắm và khối đế bán lẻ), công suất thuê trung bình của phân khúc bán lẻ vẫn tiếp tục duy trì “phong độ” với mức tăng 3,5 điểm% theo quý.

Thị trường bán lẻ tiếp tục ổn định với nhiều chỉ tiêu kinh tế khả quan. Trong đó, mô hình “Bricks và Clicks” ( Kinh doanh truyền thống kết hợp kinh doanh trực tuyến) đang ngày càng phổ biến giúp thu hút người mua và tăng doanh thu khá hiệu quả.

Xem thêm: Tiến độ xây dựng các dự án chung cư tại Hà Nội

2. Về phân khúc văn phòng: Giá thuê giảm nhưng công suất tăng

Cũng theo báo cáo từ Savills, phân khúc văn phòng chứng kiến sự sụt giảm nhẹ về mức giá thuê. Trong đó, giá thuê trung bình theo quý giảm 0,8%. Tuy nhiên, mức giá này vẫn tăng 0,9% theo năm.

Mặt khác, nguồn cung văn phòng tại Hà Nội cũng có sự xáo động nhẹ. Cụ thể, tổng nguồn cung văn phòng đạt khoảng 1.620.000 m2, tăng o,2% theo quý nhưng lại giảm 1,2% theo năm.

Trong khi đó, công suất thuê văn phòng tại Hà Nội lại chứng kiến sự cải thiện và gia tăng rõ rệt ở cả 3 hạng A,B,C. Cụ thể:

  • Công suất thuê trung bình tăng 3,7 điểm % theo quý và 7,4 điểm % theo năm.
  • Đặc biệt, các dự án hạng A ở khu vực trung tâm hoạt động tốt hơn so với các khu vực ngoài trung tâm.

Savills cũng đưa ra dự đoán trong nửa cuối năm 2017 phân khúc văn phòng sẽ xuất hiện 3 dự án mới, cung cấp thêm 46.000m2. Trong tương lai, nguồn cung tại Hà Nội vẫn sẽ tập trung ở nội thành và phía Tây. Riêng khu vực trung tâm thành phố, trong vòng 2 năm tới sẽ không đón nhận thêm nguồn cung mới.

3. Phân khúc căn hộ dịch vụ: Giảm cả công suất lẫn giá thuê

Theo báo cáo, nguồn cung căn hộ dịch vụ tại Hà Nội tiếp tục tăng cao với sự góp mặt của 50 dự án lớn nhỏ, đạt con số trên 4.130 căn, tăng 4% theo quý và 8% theo năm. Dự kiến bước sang quý III/2017, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận 11/14 dự án, cung cấp khoảng hơn 1.830 căn.

Nguồn cung tăng mạnh khiến công suất phòng của phân khúc căn hộ dịch vụ giảm đi đáng kê. Theo đó, vào quý II vừa qua, công suất trung bình của phân khúc này đạt hơn 90,2%, tăng 6,3 điểm % theo năm, song vẫn giảm 1,4 điểm % theo quý.

Cũng vậy, mức giá thuê căn hộ trung bình cũng giảm 2,4% theo quý và 2,7% theo năm xuống còn 24,6 USD/m2/tháng.

4. Về phân khúc khách sạn: thị trường khách sạn 5 sao tiếp tục hoạt động tốt

Theo thống kê của Savills, hiện tại nguồn cung khách sạn tại Hà Nội đạt khoảng 9.300 phòng, tăng 1% theo quý nhưng giảm 3% theo năm.

Công suất cho thuê phòng khách sạn trung bình tiếp tục ổn định theo quý và tăng 10 điểm% theo năm. Trong đó, công suất cho thuê trung bình của phân khúc khách sạn 5 sao đạt 80%.

Giá thuê phòng trung bình giảm 7% theo quý những tăng 32% theo năm. Cũng vậy, doanh thu phòng trung bình từ khách sạn giảm 7% theo quý song cũng tăng 52% theo năm.

Mới đây, số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm nay, thành phố thu hút khoảng 2,23 triệu lượt khách quốc tế ghé thăm, tăng 14% so với cùng kì năm trước.

Dự kiến, vào cuối năm 2017, sẽ có hơn 550 phòng khách sạn tại Hà Nội được đưa vào hoạt động, khai thác.

5. Về phân khúc căn hộ để bán: tiếp tục ổn định

Cụ thể, theo số liệu từ Savills, nguồn cung sơ cấp đạt 24.550 căn, tăng 2% theo quý và 42% theo năm. Trong đó, có 11 dự án mở bán thêm và 16 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 6.850 căn, giảm 27% theo quý và 4% theo năm.

du-an-vinhomes-gardenia-my-dinh

Phân khúc nhà ở cao cấp vẫn thu hút nhiều khách hàng (ảnh: dự án Vinhomes Gardenia Mỹ Đình sắp được bàn giao)

Thị trường Hà Nội cũng tỏ ra có khả năng hấp thụ tốt khi có khoảng 6.800 căn đã được bán, tăng 5% theo quý và 13% theo năm, tỉ lệ hấp thụ đạt 28% tăng 1 điểm % theo quý nhưng lại giảm 7 điểm % theo năm. Theo đó, mức giá bán sơ cấp được ghi nhận ở con số 1.320 USD/m2, giảm 3% so với quý trước.

Theo đánh giá của Savills, trong nửa cuối năm nay, thị trường Hà Nội sẽ đón thêm khoảng 23.500 căn hộ và từ năm 2018 trở đi sẽ tiếp tục đón thêm 63.740 căn hộ nữa. Trong đó, những nơi dẫn đầu về nguồn cung  trong tương lai vẫn là các địa danh quen thuộc như: Hà Đông, Hoàng Mai, Từ Liêm…. Savills dự đoán, riêng 3 quận này đã chiếm tới 60 % thị phần căn hộ để bán tại Hà Nội trong thời gian tới.

6. Về phân khúc biệt thự, liền kề: Lượng giao dịch sẽ tăng mạnh

Hiện tại, tổng nguồn cung phân khúc biệt thự, liền kề tại Hà Nội đạt 37.787 căn, tăng 4,8% theo quý và 15,8% theo năm.

du-an-biet-thu-lien-ke-vinhomes-thang-long

Dự án Biệt thự liền kề Vinhomes Thăng Long đã bàn giao cho cư dân về sinh sống

Riêng trong quý II vừa qua, đã có đến 12 dự án mới được tung ra thị trường với nguồn cung gần 1.719 căn. Trong đó, riêng loại hình liền kề đã chiếm 66%.

Trong quý II/2017, tổng lượt giao dịch phân khúc biệt thự, liền kề đạt  1.310 căn, tăng 126% so với quý trước và tăng gần 4,5 lần so với cùng kì năm trước. Thời gian này, phân khúc liền kề cũng được ghi nhận có lượng giao dịch tăng gấp đôi so với phân khúc biệt thự. Trong đó, quận Hà Đông dẫn đầu về số lượng giao dịch, theo sau đó là Hoàng Mai.

Tỉ lệ hấp thụ phân khúc biệt thự, liền kề tại Hà nội cũng rất khả quan, đạt 33%, tăng 13 điểm % theo quý và 21% điểm theo năm.

Dự kiến, bước sang quý 3/2017 đến đầu năm 2018, thị trường Hà Nội sẽ tiếp nhận thêm 1.667 căn biệt thự, liền kề và đón 78 dự án mới đang trong giai đoạn lập kế hoạch.

 Như vậy, với những số liệu mà Savills đưa ra, có thể thấy thị trường Hà Nội đang có dấu hiệu phục hồi, đi dần vào ổn định và phát triển bền vững.Theo đó, đây vẫn là thị trường nóng đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư giai đoạn sắp tới.

Cuối cùng, nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về thị trường Hà Nội hiện nay về ưu, nhược điểm khi đầu tư hoặc những dự báo về phát triển bất động sản thành phố 6 tháng cuối năm, hãy gọi ngay cho tôi, chuyên gia tư vấn bất động sản cao cấp Nguyễn Hoàng Anh để được hỗ trợ hiệu quả nhất!


“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top

0904.919.619