“Bong Bóng” bất động sản và những ảnh hưởng đến các nhà đầu tư

Dòng tiền đổ vào thị trường bất động sản tăng cao cùng dư nợ tín dụng cho vay của các ngân hàng chiếm tỷ lệ lớn, nguồn cung nhiều dẫn đến những nghi ngại với “bong bóng” bất động sản sẽ quay lại năm 2017? Vậy thực tế “bong bóng bất động sản” là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến các nhà đầu tư hãy cùng Nguyễn Hoàng Anh tìm hiểu nhé:

bong-bong-bat-dong-san

“Bong bóng” bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản” hiểu đơn giản là chỉ hiện tượng giao dịch bất động sản tăng đột biến dẫn đến giá nhà đất được đẩy lên quá cao so với giá trị thực của nó.

Ví dụ: Một miếng đất X trị giá 1 tỷ đồng. Khách hàng A mua với giá bán 1 tỷ đồng để đầu tư. Thị trường nóng sôi sục nên khách hàng B mua lại của khách hàng A giá 1.2 tỷ đồng sau 1 thời gian ngắn để tiếp tục đầu tư. Khách hàng C tiếp tục theo cơn sóng đầu cơ bất động sản mua lại miếng đất của khách hàng B với giá 1.5 tỷ. Cứ tiếp tục như vậy qua nhiều khách hàng đầu cơ giá bán miếng đất tăng lên 2 tỷ. Lúc này giá 2 tỷ quá cao so với nhu cầu mua để xây nhà ở thực. Giao dịch bị dừng lại. Giá bắt đầu stop và lao đầu xuống dốc. Cả thị trường đóng băng không có giao dịch. Hệ quả là rất nhiều tiền bị chôn vùi vào những khu đô thị ma, dự án bánh vẽ trên giấy cỏ mọc um tùm…trong khi đó người dân có nhu cầu thực mua để ở thì không có sản phẩm phù hợp để mua. Hệ thống ngân hàng cũng tan tành vì dư nợ bong bóng bất động sản…

Ảnh hưởng của “bong bóng bất động sản”

Cơn sốt nhà đất tạo nên “bong bóng bất động sản” là hiểm hoạ khôn lường và nguy hiểm cho toàn xã hội. Lịch sử trong nước đã ghi nhận các cuộc bong bóng nhà đất điển hình là:

Cơn sốt nhà đất năm 2009-2010 và sau đỉnh điểm đó là cuối 2011 đầu 2012 thị trường rơi tự do và đóng băng hoàn toàn.

Hậu quả bong bóng nhà đất 2011 làm phá sản rất nhiều nhà đầu tư bất động sản năm đó ở đỉnh sóng chưa kịp thoát ra.

Các nhà đầu tư bất động sản cần lưu ý những dấu hiệu bất thường của thị trường như sau:

  1. Lượng giao dịch tăng đột biến trong thời gian ngắn
  2. Nguồn cung tăng cao nhanh chóng
  3. Giá bán được đẩy lên liên tục và sóng mạnh trong thời gian ngắn
  4. Nhu cầu mua ở thực ít, nhu cầu đầu tư lướt sóng kiếm lời nhiều
  5. Dự án mua trên giấy khi chưa hình thành quá nhiều.

Có 1 câu châm ngôn của nhà đầu tư đại tài trong thị trường chứng khoán Mỹ là: Hãy biết sợ khi người khác đang tham lam và tham lam khi mọi người đang sợ hãi“.

Sau cùng quan trọng nhất hãy tìm cho mình 1 nhà tư vấn đầu tư có kinh nghiệm và có uy tín để lựa chọn được sản phẩm đầu tư phù hợp nhất tránh được những rủi ro về nguy cơ bong bóng bất động sản.

Anh/chị muốn nhận tư vấn chuyên sâu đầu tư bất động sản, bảng tính dòng tiền, đòn bẩy tài chính, rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng?

Nếu qúy anh chị đang quan tâm đầu tư BĐS 2017, đừng ngần ngại hãy gọi ngay để yêu cầu tôi tư vấn và giải đáp các thắc mắc của anh chị!


“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top

0904.919.619