Chuyên gia kiểm toán của Big Four mổ xẻ mức cam kết lợi nhuận của Condotel

Hầu hết các dự án condotel hiện nay đều sở hữu chính sách cam kết lợi nhuận khá hấp dẫn ở mức quanh 10%/năm. Chuyên gia kiểm toán của Big Four sẽ có những phân tích để các nhà đầu tư có 1 cái nhìn toàn diện nhất về vấn đề này.

mo-se-cam-ket-loi-nhuan-cua-condotel

Chỉ cần tỷ lệ lấp đầy 40% sẽ đảm bảo được mức lợi nhuận 10% cho nhà đầu tư

Condotel hiện nay là loại hình sản phẩm áp đảo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khi sở hữu mức đầu tư vừa phải 2 tỷ/căn, cùng mức cam kết lợi nhuận khá hấp dẫn, dao động phổ biến ở mức 8%-12%/năm trong vòng 5-10 năm. Nhiều câu hỏi được đã đặt ra dành cho các chủ đầu tư về cơ sở để đưa ra mức cam kết đó, và có khả thi không, khi các thị trường bên cạnh như Bali, Phuket chỉ đưa ra mức cam kết khoảng 6-7%/ năm?

Chia sẻ về vấn đề này, bà Mai Kiều Linh, chuyên gia kiểm toán thuộc một công ty kiểm toán nhóm Big Four (4 công ty kiểm toán lớn nhất thị trường) – đơn vị chuyên đảm nhiệm việc kiểm toán trên 40 dự án khách sạn và condotel 4-5 sao hàng đầu Việt Nam như Marriott, Intercontinental, Sheraton, Novotel… cho biết: Với phân khúc condotel, khách sạn 4-5 sao, chỉ cần đảm bảo mức công suất lấp đầy phòng khoảng 40% -45% là việc trả lợi nhuận ở mức 8%-12% cho khách đã nằm trong tầm tay.

Xem thêm: bảng tính lợi nhuận thực tế khi đầu tư Condotel

Bà Linh lấy ví dụ thực tế: 1 căn condotel 4-5 sao 1 phòng ngủ 40 m2 tại Đà Nẵng có mức giá khoảng 2 tỷ đồng. Mức giá thuê phòng loại 4-5 sao bình quân tại Đà Nẵng vào khoảng 3 triệu/ đêm; Công suất khai thác phòng bình quân của khối này trong năm 2016 theo công bố của CBRE là 72%. Như vậy doanh thu của 1 căn hộ 4-5 sao thu về mỗi năm sẽ vào khoảng: 750 triệu. Theo kinh nghiệm kiểm toán trên 40 khách sạn của bà thì tỷ lệ chi phí trên doanh thu của phân khúc 4-5 sao vào khoảng 35%.

Vậy lợi nhuận sau khi trừ chi phí sẽ vào khoảng: 490 triệu. Phần lợi nhuận mà các chủ đầu tư thường chia cho khách hàng vào khoảng 80%. Vậy số tiền khách hàng thu về mỗi năm sẽ là: 392 triệu, ứng tới tỷ suất lợi nhuận khoảng gần 20% mỗi năm. Qua phép tính trên mới thấy được mức cam kết lợi nhuận 8%-12%/ năm của condotel là nằm trong bàn tay.

Theo báo cáo của JLS – một công ty nghiên cứu BĐS của Mỹ chỉ ra rằng, các thị trường Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Bali, Phuket có giá phòng khối 4-5 sao tương đồng nhau, công suất phòng tương đồng nhau nên sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận tương tự nhau. Tuy nhiên, BĐS tại Bali, Phuket đang cao gấp đôi, gấp ba BĐS Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc. Nên không khó hiểu, khi condotel tại Việt Nam sở hữu tỷ suất sinh lời vượt trội nhất trong khu vực.

Không có mức cào bằng cho tất cả

Tuy nhiên, theo bà Linh, phân tích trên được tính trên mức bình quân của thị trường condotel. Tùy từng đặc thù của từng dự án, chủ đầu tư, đơn vị vận hành, mô hình mà sẽ mang lại mức lợi nhuận khác nhau.

Với dự án của các chủ đầu tư uy tín như: FLC, Bim Group, CEO Group, Sungroup, Vingroup… mức lợi nhuận cam kết 8-12%, hay thậm chí 15%/năm cho khách hàng đều nằm trong tầm tay.

Nguồn: http://cafef.vn/

Xem thêm: Đầu tư Condotel cam kết lợi nhuận bao nhiêu không quan trọng


“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top

0904.919.619