Đài truyền hình Singapore ví Vingroup là “Samsung của Việt Nam”, khi ra đường thấy siêu thị, bệnh viện, trường học bắt đầu bằng chữ Vin, đó là dấu hiệu của dịch vụ đẳng cấp

Nhiều người ví Vingroup là “Samsung của Việt Nam”. Ở Việt Nam, Vingroup hiện là tập đoàn tư nhân lớn nhất, bất kỳ người dân nào cũng biết đến. Đi ra đường, nhìn thấy thương hiệu siêu thị, trường học, bệnh viện bắt đầu bằng chữ Vin, đó là dấu hiệu của chất lượng dịch vụ đỉnh cao, kênh truyền của Singapore Mediacorp cho biết.

Mới đây, Chương trình “Tiêu Điểm” của 8world News – kênh truyền hình phát bằng tiếng Trung Quốc của Channel NewsAsia (CNA), thuộc Tập đoàn truyền thông danh tiếng Singapore (Mediacorp) đã đưa tin về tình hình kinh tế Việt Nam.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể đến và đi, các doanh nghiệp trong nước phải đóng vai trò chủ chốt!

Theo 8world News, trong thập kỷ qua, kinh tế Việt Nam có sự chuyển biến rõ rệt, đời sống của 95 triệu dân đã được cải thiện đáng kể. Một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến sự thay đổi đó là thu hút vốn đầu tư nước ngoài và tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam cũng tạo điều kiện để những Tập đoàn, doanh nghiệp trong nước phát triển, trình độ khoa học kỹ thuật được nâng cao.

Bản tin cũng đề cập đến tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam –Vingroup để tìm hiểu bằng cách nào, doanh nghiệp này đóng vai trò dẫn đầu việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế, cũng như công nghệ, kỹ thuật tại Việt Nam.

Việt Nam bắt đầu thực hiện cải cách kinh tế vào năm 1986, như con đường phát triển kinh tế Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam kết hợp kinh tế kế hoạch hoá và kinh tế thị trường, đón nhận luồng vốn nước ngoài nhằm tăng sức mạnh đổi mới cho Việt Nam.

Ảnh cắt từ clip

Năm 2007, Việt Nam gia nhập WTO, tạo đà kết nối với kinh tế quốc tế. Hiện nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam đã gấp hơn hai lần GDP của nền kinh tế. Những năm gần đây, Việt Nam áp dụng biện pháp giảm bớt tỷ lệ nắm giữ vốn của nhà nước trong các doanh nghiệp, mở rộng tiềm năng của khu vực kinh tế tư nhân. Những năm 1980, nước này có hơn 10.000 doanh nghiệp Nhà nước, thì nay đã giảm xuống dưới 1.000. Điều này chứng minh vai trò ngày càng lớn của vốn đầu tư nước ngoài và khu vực kinh tế tư nhân.

Theo Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, Chuyên gia Nghiên cứu Kinh tế Đông Nam Á, hiện làm việc tại Singapore cho biết: “Các nhà đầu tư nước ngoài và khu vực kinh tế tư nhân ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế tại Việt Nam. Những nhân tố này còn góp phần không nhỏ trong mở rộng thương mại và đầu tư, tạo đà phát triển kinh tế tại Việt Nam”.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng 9% trong năm ngoái, với hơn 3.000 dự án tài trợ nước ngoài và vốn đăng ký gần 18 tỷ USD. Mặc dù dòng vốn đầu tư nước ngoài có lợi cho xây dựng kinh tế, các nhà nghiên cứu cho biết Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu nhận thấy việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước có lợi cho sự phát triển lâu dài của nền kinh tế. Từ đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng nhận được sự ưu tiên của Chính phủ ngang bằng các đối tác nước ngoài.

Ông Hiệp cho rằng: “Nếu những doanh nghiệp Việt Nam không nhận được nhiều ưu đãi từ Chính phủ Việt Nam, thì về lâu dài, điều này không tốt. Bởi nhà đầu tư nước ngoài có thể đến và đi, các doanh nghiệp trong nước phải đóng vai trò chủ chốt. Nếu kinh tế muốn bền vững và mạnh thêm nữa, Việt Nam cần cho họ thêm nguồn lực và tạo cơ chế kinh doanh dễ dàng hơn.”

Ra đường thấy siêu thị, bệnh viện, trường học bắt đầu bằng chữ Vin, đó là dấu hiệu của dịch vụ đẳng cấp

“Ở Việt Nam, Vingroup hiện là tập đoàn tư nhân lớn nhất, bất kỳ người dân nào cũng biết đến. Đi ra đường, nhìn thấy thương hiệu siêu thị, trường học, bệnh viện bắt đầu bằng chữ Vin, đó là dấu hiệu của chất lượng dịch vụ đỉnh cao”, phóng viên của 8world News nhận định.

Người sáng lập là tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam – Phạm Nhật Vượng. Ông đã liên tục 6 năm nằm trong bảng danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes. Ở tuổi 51, tài sản của ông đã đạt khoảng 6,7 tỷ USD (Tính đến ngày 23/1/2019).

Phạm Nhật Vượng đã từng du học tại Nga. Những năm 90, ông bắt đầu kinh doanh với bạn học tại Ukraine, dựa vào kinh doanh mì ăn liền và nhà hàng để phát triển sự nghiệp.

Năm 2000, ông nhìn thấy tiềm năng về thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tăng cao. Vì vậy, ông về nước để phát triển hệ thống dịch vụ du lịch biển và xây trung tâm thương mại đầu tiên tại Hà Nội.

10 năm qua, tập đoàn Vingroup không chỉ kinh doanh về bất động sản, mà còn đặt chân vào nhiều lĩnh vực khác, từ đó trở thành một tập đoàn kinh doanh đa ngành. Ở Việt Nam, tập đoàn Vingroup là tập đoàn tư nhân lớn nhất, bất kì người dân nào cũng biết đến. Nếu đi ra đường, nhìn thấy các siêu thị, trường học, bệnh viện mà có thương hiệu bắt đầu bằng tiền tố Vin, đó là dấu hiệu của chất lượng dịch vụ đẳng cấp.

Nhiều người ví Vingroup là “Samsung của Việt Nam”, bởi tập đoàn này đã thiết lập được một hệ sinh thái vững chắc, và hơn hết được xem là một trong những doanh nghiệp trụ cột vững vàng của sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Vingroup đang nhanh chóng mở rộng mạng lưới kinh doanh và dẫn đầu trong việc phát triển vai trò chiến lược cho các ngành dịch vụ, công nghiệp, công nghệ trọng điểm quốc gia. Năm 2018, 4 mẫu điện thoại di động Vsmart được phát triển bởi Tập đoàn và công ty công nghệ của Tây Ban Nha đã được ra mắt. Hiện tại, nhà máy ở thành phố Hải Phòng ước tính có thể sản xuất 5 triệu điện thoại di động mỗi năm.

VinFast – công ty sản xuất ô tô thuộc sở hữu của Tập đoàn, đã có màn ra mắt hai chiếc xe Sedan và SUV tại Paris Motor Show 2018 ở Pháp. Tập đoàn đã ký thỏa thuận hợp tác với các nhà sản xuất nổi tiếng ở châu Âu như BMW, Siemens …để mua công nghệ của họ.

Theo đà thắng lợi này, những chiếc xe được sản xuất ngay tại Việt Nam dự kiến sẽ ra mắt trong tương lai gần.

Ông Lê Hồng Hiệp bình luận: “Với mỗi quốc gia, công nghiệp ô tô là cực kỳ quan trọng, Chính phủ Việt Nam muốn phát triển bởi nó thể hiện năng lực công nghiệp quốc gia, cũng như mở ra cơ hội cho các ngành phụ trợ trong hệ sinh thái đó. VinFast thành công sẽ thương hiệu nội địa tốt, cũng như chứng tỏ năng lực kinh tế quốc gia mang tầm chiến lược. VinFast cũng sẽ là “tấm gương” điển hình cho các doanh nghiệp khác noi theo và học hỏi.”

(Theo trí thức trẻ)


“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top

0904.919.619