Loạn giá đất thổ cư Đông Anh

Giá đất thổ cư ở Đông Anh (Hà Nội) nhiều nơi tăng đến 70%, trong khi khảo sát thực tế cho thấy giá bán không tăng mạnh, thanh khoản kém.

Hồi ức buồn sốt đất Sóc Sơn

Anh Tuấn, kinh doanh cửa hàng cà phê kiêm môi giới bất động sản tại Đông Anh (Hà Nội) cho hay, hiện quanh khu vực chân cầu Nhật Tân, nhà mặt đường rộng khoảng 8m có giá khoảng 180 triệu đồng mỗi m2, mặt ngõ gần đường lớn giá 40-50 triệu đồng, đất sâu trong làng từ 12 đến 30 triệu đồng.

Một số nơi khác như khu vực UBND thị trấn Đông Anh, tại những mặt đường lớn cũng đang được rao bán với mức giá từ 80 đến 150 triệu đồng mỗi m2.

“Từ sau Tết Nguyên đán, giá đất tại đây tăng khoảng 30-40% so với cùng kỳ năm ngoái. Một nhà đầu tư vừa mua mảnh đất hơn 200m2 đến nay đã lãi hơn 1,1 tỷ đồng”, môi giới này quảng cáo.

dat-tho-cu-dong-anh-loan-giaMột trong những khu vực đang được môi giới cho biết có giá rao bán 180 triệu đồng mỗi m2

Trên địa bàn huyện Đông Anh, hiện tại xã Hải Bối, khu vực thị trấn, chân cầu Đông Trù, Nhật Tân… số lượng văn phòng giao dịch nhà đất liên tục được mở mới trong vòng hơn một năm qua. Đại diện các sàn đều cho biết, khách hàng có nhu cầu đa số là nhà đầu tư từ các quận nội thành Hà Nội, khiến giá khoảng nửa năm nay biến động 30-40%.

“Những khu vực khác trong nội thành đầu tư giờ không lãi nhiều bởi giá đã bão hòa nên nhiều người tìm kiếm các địa bàn còn dư địa tăng giá lớn như Đông Anh. Khi những dự án của chủ đầu tư lớn tại đây triển khai thì giá chắc chắn sẽ tăng không ít”, anh Mạnh, một môi giới viên nhận định.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo nhiều người dân sinh sống tại những khu vực này, số người muốn bán đất khá nhiều song không phải lúc nào cũng giao dịch được. “Người đến xem đất không ít, nhưng có khi cả năm vẫn chẳng bán được mảnh nào”, chị Hoa ở xã Vĩnh Ngọc cho hay.

Anh Chính (Đống Đa), một người đầu tư mua đất tại Vĩnh Ngọc cũng thừa nhận tình trạng này bởi anh đang mắc kẹt với 2 lô đất trên 200m2 được đầu tư từ đầu năm 2016. Anh cho biết, dù đã rao bán nửa năm nay nhưng lượng người quan tâm rất ít.

“Có thể gần đây một số dự án lớn của nhiều chủ đầu tư có những tín hiệu mới khiến môi giới kỳ vọng vào những đợt sóng mới. Tuy nhiên, thực tế thì thị trường vẫn chưa có những biến động về giá cả cũng như thanh khoản”, anh Chính nhận định. 

Một cán bộ địa chính xã Hải Bối cũng cho hay, trên địa bàn xã, giá giao dịch dao động từ 10 đến 30 triệu đồng, tùy vị trí. “Tuy nhiên, thực tế số giao dịch sang tên đổi chủ rất ít và hầu hết đều là những lô diện tích lớn”, vị này cho hay.

Tại một báo cáo vừa công bố, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng cho biết thị trường bất động sản đất thổ cư Đông Anh (Hà Nội) tăng tới 70%.

Tuy nhiên, ông Trần Thế Huy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc – khu vực được nhận định là sốt giá nhất trong huyện bởi nằm sát chân cầu Nhật Tân cho biết, thực tế, trên địa bàn không xảy ra tình trạng sốt đất như tin đồn thời gian qua. Trong vòng một năm nay, giá đất tại xã Vĩnh Ngọc tăng khoảng 10-20%, cùng với đó, giao dịch thật trên thị trường rất ít.

Ông cho biết, không ít người dân có đất thổ cư rao bán cũng không ai mua bởi đất cần bán hầu hết có diện tích rộng hoặc pháp lý chưa rõ ràng. Cũng theo ông, các sàn bất động sản trên địa bàn mở ra đa số mang tính tự phát. Do đó, vị lãnh đạo địa phương khuyến cáo người mua nên tìm hiểu kỹ trước thông tin về giá đất ở khu vực này.

Anh Quyền, chuyên môi giới đất thổ cư khu vực Đông Anh với thâm niên 10 năm nay xác nhận dù mức giá giao dịch tại địa bàn này hiện tăng 10-25%, nhưng vẫn chưa đạt ngưỡng như giai đoạn sốt giá 2010-2011.

“Bài học giai đoạn trước vẫn chưa hết ám ảnh với nhà đầu tư. Do đó, dù số lượng nhà đầu tư quan tâm khá nhiều, song họ cũng rất thận trọng khi quyết định giao dịch, phải thực sự là những khu vực đường lớn, tiềm năng mới dễ bán”, anh Quyền nói, đồng thời cho biết, không ít môi giới kiêm nhà đầu tư ôm khá nhiều đất Đông Anh, cũng là lý do khiến họ đồng loạt tung tin đồn tăng giá làm nhiễu loạn thị trường.

Nhận định về thị trường bất động sản Đông Anh, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận Tư vấn và nghiên cứu Savills đánh giá, việc hàng loạt công trình giao thông quan trọng tại khu vực Đông Anh được đưa vào hoạt động cùng với các dự án lớn đổ bộ đã khiến khu vực này hút nhà đầu tư. Do đó, theo bà giá bất động sản bám sát các trục chính quy hoạch tăng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng, các nhà đầu tư nên thận trọng, không nên đầu tư theo tâm lý đám đông bởi nhiều bài học đã từng xảy ra không chỉ tại Đông Anh mà còn Mê Linh, Sóc Sơn, Ba Vì…


“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top

0904.919.619