Sân bay Vân Đồn- động lực cất cánh của du lịch Quảng Ninh

Sở hữu mức đầu tư lên đến gần 7.500 tỉ đồng, sân bay Vân Đồn đang là 1 trong những dự án trọng điểm tại Quảng Ninh. Dự kiến, khi đưa vào khai thác, sân bay Vân Đồn sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy du lịch Quảng Ninh “cất cánh” cùng du lịch cả nước, sánh ngang với khu vực và trên thế giới.

san-bay-quoc-te-van-don (1)

Hình ảnh phối cảnh sân bay quốc tế Vân Đồn khi đưa vào hoạt động

1. Dự án dài hơi của Quảng Ninh

Sân bay Vân Đồn hay còn có tên gọi khác là Cảng hàng không Quảng Ninh là dự án sân bay đầu tiên xuất hiện tại Quảng Ninh. Đây cũng là dự án sân bay đầu tiên được triển khai theo hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) với thời gian hoàn vốn là 45 năm.

Với tổng mức vốn đầu tư lên đến gần 7.500 tỉ đồng, sân bay Vân Đồn được quy hoạch xây dựng trên diện tích khoảng 400 ha, tọa lạc tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Dự án do tập đoàn  Sun Group là nhà đầu tư. Trong đó, riêng chi phí xây dựng là 5.256,9 tỉ đồng.

Ban đầu, theo quy hoạch được bộ Giao thông Vận tải phê duyệt vào năm 2012, sân bay Vân Đồn đươc xây dựng theo tiêu chuẩn cấp 4E, vừa là sân bay quân sự cấp II với đường băng dài 3.000m.

Tuy nhiên, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, đảm bảo khai thác các loại máy bay mới, nhất là trong điều kiện Vân Đồn sắp trở thành 1 trong 3 đặc khu kinh tế của cả nước, thì mới đây Bộ Quốc phòng đã thống nhất và đề nghị với bộ Giao thông Vận tải  sẽ điều chỉnh sân bay Vân Đồn tiếp tục mở rộng quy mô xây dựng thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 từ đây đến năm 2020 và giai đoạn 2 đến năm 2030.

Theo đó, ở giai đoạn từ đây đến năm 2020, hệ thống đường băng Vân Đồn ban đầu dự kiến là 3.000m sẽ được kéo dài lên 3.600m.Ngoài ra, 2 sân đỗ tại 2 đầu đường cất hạ cánh cũng sẽ được thiết kế bổ sung. Hệ thống đèn đường băng cũng được điều chỉnh đủ điều kiện đón các loại máy bay cỡ lớn như A350, B787…Song song với đó, nhà ga hành khách cũng đang được xây dựng với quy mô 25.000m2 nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ 2,5 triệu khách mỗi năm tại sân bay.

san-bay-quoc-te-van-don-du-kien-di-vao-hoat-dong-nam-2018 (1)

Sân bay Quốc tế Vân Đồn dự kiếm sẽ hoạt động vào đầu năm 2018

Sang đến giai đoạn 2030, sân bay Vân Đồn sẽ hoàn chỉnh việc xây dựng đường lăn song song cùng các đường lăn kết nối vào đường băng 3.600m.

Như vậy, sau khi hoàn thiện, sân bay Vân Đồn sẽ được sử dụng phức hợp cả dân sự lẫn quân sự đồng thời sẽ giữ vai trò như một sân bay nội địa song vẫn có khả năng đón được các chuyến bay Quốc tế. Điều này hứa hẹn sẽ mở ra những cơ hội lớn cho phát triển kinh tế tại Quảng Ninh nói chung và du lịch Hạ Long- Vân Đồn nói riêng.

2. Niềm hi vọng đưa du lịch Quảng Ninh cất cánh

Dự kiến, sau khi đưa vào khai thác, sân bay Vân Đồn sẽ là điểm trung chuyển, kết nối Quảng Ninh với  các trung tâm kinh tế, du lịch, văn hóa cả nước cũng như các điểm đến nổi tiếng tại khu vực châu Á. Cụ thể như:

  • Về nội địa, sân bay Vân Đồn sẽ kết nối đến các thành phố lớn, có tiềm năng phát triển mạnh mẽ về du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh…

  • Về phương diện quốc tế, với lợi thế “láng giềng” thân cận, sân bay Vân Đồn sẽ mở các chuyến bay hai chiều đến các trung tâm du lịch lớn tại Trung Quốc như Tứ Xuyên, Quảng Châu, Trùng Khánh, Hàng Châu, Mao Cao nhằm thu hút nhiều lơn lượng khách du lịch nơi đây đến với Hạ Long. Ngoài ra, các chuyến bay đến Seoul Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan cũng sẽ được mở để khai thác tối ưu thị trường khách du lịch tại các khu vực này.

Tương ứng với đó, Vân Đồn cũng sẽ là nơi tập trung của một loạt các hãng bay lớn trong nước và quốc tế như: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, Vietjet Air, China Southern Airlines, China Eastern Airlines, Sichuan Airlines, Hainan Airlines, Korean Air, Astana Airlines, Jeju Air, Air Busan, Silk Air, Hongkong Airlines, Hongkong Express, Dragon Air… Dự kiến, với công suất 9 chuyến/ngày/chiều với khoảng 500.000 lượt khách, sân bay Vân Đồn sẽ khơi nguồn một lượng lớn du khách đổ về Quảng Ninh, hứa hẹn mang đến luồng gió mới cho ngành du lịch Quảng Ninh nói riêng và miền Bắc nói chung

Hiện tại, theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, dự án sân bay Vân Đồn đã thi công được khoảng 80% khối lượng công việc. Theo đó, nhiều khả năng, dự án sẽ được hoàn thiện vào cuối tháng 12 tới. Đây cũng là thời điểm sân bay Vân Đôn chính thức thực hiện chuyến bay đầu tiên và sẽ sớm được đưa vào khai thác vào quý I/2018.

Cuối cùng, để tìm hiểu kĩ hơn tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại Vân Đồn- Quảng Ninh nói riêng và các khu vực trên cả nước nói chung, hoặc có những thăc mắc cần giải đáp về đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, hãy gọi ngay cho tôi, chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản cá nhân Nguyễn Hoàng Anh để được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu, nhiệt tình, hiệu quả nhất.

Xem thêm: Những công trình giúp bất động sản Quảng Ninh tăng giá


“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top

0904.919.619