T&T, Sun Group, Him Lam… chen nhau đầu tư cầu mới tỉ đô để lấy quỹ đất đối ứng

Sắp tới, Hà Nội sẽ triển khai 4 dự án xây cầu mới theo hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP), thuộc loại hợp đồng xây dựng – chuyển giao BT ( đổi đất lấy hạ tầng). Theo đó, các nhà  đầu tư bỏ tiền ra làm dự án như T&T, Sun Group, Him Lam…sẽ được thành phố thanh toán bằng quỹ đất đối ứng, dự kiến lên đến 836ha.

1. Các dự án xây cầu mới thu hút nhà đầu tư

Cụ thể, theo dự kiến, trong tương lai gần sắp tới, thành phố Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng 4 dự án cầu mới bao gồm:

  • Cầu Tứ Liên (thuộc quận Tây Hồ) và đường dẫn cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư lên đến 17.000 tỉ đồng.

  • Cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng ( kết nối quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên) với tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỉ đồng.

  • Cầu Giang Biên (nằm trên địa bàn huyện Gia Lâm) với đường dẫn hai cầu, thu hút vốn đầu tư vào khoảng 6.000 tỉ đồng.

  • Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 ( quận Long Biên) cũng được triển khai với mức chi phí gần 2.500 tỉ đồng.

cau-tu-lien-2

Cầu Tứ Liên (ảnh minh họa)

Như vậy với việc xây dựng 4 dự án kể trên thì Hà Nội phải huy động nguồn vốn khá lớn, khoảng 32.500 tỉ đồng, tương đương khoảng 1,4 tỉ USD. Theo đó, với hình thức đổi đất lấy hạ tầng, thì dự án sẽ được triển khai theo quy trình sau:

  • Phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các nhà đầu tư sẽ tiến hành kí kết hợp đồng xây dựng công trình kết cấu hạ tầng.

  • Thứ đến, nhà đầu tư sẽ chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được thành toán bằng quỹ đất để thực hiện dự án khác.

Trên thực tế, với 4 dự án xây cầu mới tại Hà Nội, theo ông Vũ Duy Tuấn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, cho biết: “ đến nay, các dự án đều có các nhà đầu tư lớn đăng kí tham gia như tập đoàn T&T, Sun Group, Him Lam, Vingroup…”

Theo dự tính, để có kinh phí xây dựng 4 cây cầu này, Hà Nội sẽ phải thanh toán cho các nhà đầu tư một quỹ đất dự kiến lên đến 836 ha.  Cụ thể, quỹ đất này sẽ thuộc các xã Đông Hội, Xuân Canh, Mai Lâm và Dục Tú của huyện Đông Anh, xã Yên thường, Yên Viên, Dương Xá, Đông Dư và Đình Xuyên của huyện Gia Lâm cùng các phường Long Biên, Cự Khối thuộc quận Long Biên.

Ông Tuấn cũng cho biết, hiện tại, quỹ đất để giao cho doanh nghiệp đã có quy hoạch phân khu được duyệt và trong đó có  một số phân khu dành cho phát triển đô thị.

2. Nhận quỹ đất đối ứng, nhiều nhà đầu tư rục rịch chuẩn bị phát triển dự án mới

Hiện nay, tại các khu vực như huyện Đông Anh, Gia Lâm và Long Biên, các đại gia Sun Group, Him Lam… đều đã và đang có những bước chuẩn bị nhằm phát triển các dự án bất động sản tầm cỡ tại khu vực bờ bên kia của sông Hồng.

Cụ thể, phía Sun Group đã tiến hành triển khai xây dựng dự án Công viên Kim Quy nằm tại giao lộ giữa đường Võ Nguyên Giáp với đường 5 kéo dài thuộc địa phận huyện Đông Anh từ tháng 9/2016. Dự án này có quy mô hơn 100 ha và được xây dựng  theo mô hình Universal Studios, Disneyland nổi tiếng thế giới. Dự kiến, tổng mức đầu tư của của công trình này lên đến 4.600 tỉ đồng và sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 6 năm 2018.

khu-vui-choi-ngoai-troi--cv-kim-quy-1206

dự án Công viên Kim Quy (ảnh minh họa)

Trong khi đó, “ông lớn” Him Lam cũng đã chuẩn bị các kế hoạch nhằm thâu tóm quỹ đất lớn trước đó khi được giao làm BT dự án nút giao thông trung tâm tại quận Long Biên với mức đầu tư 2.847 tỉ đồng và đã được hoàn thành từ đầu năm 2016.

Nhờ đầu tư dự án này, Him Lam đã được thanh toán 1 quỹ đất tương đương tại Dương Xá (Gia Lâm) với diện tích khoảng 20 ha và 320 ha đất tại các phường Long Biên, Cực Khôi của quận Long Biên.

Cuối cùng, nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về thị trường đất nền dự án tại các địa phương chuẩn bị có những cây cầu mới được triển khai. Hãy liên hệ ngay tôi, “Nguyễn Hoàng Anh – chuyên gia tư vấn bất động sản cá nhân” để nhận được những phân tích, đánh giá chuyên sâu, khách quan, toàn diện nhất!


“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top

0904.919.619