03 Góc khuất về pháp lý Condotel mà nhà đầu tư không thể không biết

Condotel đang là xu thế đầu tư BĐS nghỉ dưỡng tốt nhất năm 2017. Song cơ hội nào cũng luôn đi kèm với rủi ro và pháp lý của condotel đang là chủ đề được các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu.

Vậy sự thật về tính sở hữu của các dự án condotel là 50 năm hay lâu dài? Hãy cùng tôi cùng tìm hiểu 03 “góc khuất” về pháp lý của căn hộ khách sạn condotel chưa từng được tiết lộ:

• Luật đất đai mới nhất hiện nay chưa có quy định cụ thể chi tiết cho loại hình condotel.

• Luật Xây dựng 2014, Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 chưa có định nghĩa về loại hình bất động sản Condotel.

• Luật số: 45/2013/QH13 – Luật đất đai do quốc hội ban hành đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể nào với loại hình căn hộ khách sạn (1 loại hình BĐS mới phát triển ở Việt Nam mạnh nhất trong 2 năm qua).

03-goc-khuat-ve-phap-ly-condotel

Xem thêm: Quyền sở hữu bất động sản (luật đất đai năm 2013)

Pháp luật đất đai quy định rõ nếu đất đai là đất nhà ở (chung cư, liền kề, biệt thự) có thể sử dụng xây nhà để bán, phân lô bán nền… Khu du lịch nghỉ dưỡng là đất thương mại dịch vụ, nên chỉ được cho thuê đất và không được phân lô bán nền, bán căn hộ như bán như đất ở.

1. Phân biệt pháp lý giữa dự án chung cư, dự án khách sạn và dự án condotel như thế nào?

+ Căn hộ chung cư: Là dự án đất ở xây chung cư mà người dân cư trú lâu dài và được đăng ký hộ khẩu thường trú bình thường. Nếu khách hàng muốn tìm đến loại hình đầu tư căn hộ một thời gian và sau này có nhu cầu để ở thì phải tìm đến loại hình này. Loại hình này được cấp “sổ đỏ” như bình thường.

+ Dự án kinh doanh khách sạn đơn thuần: Là dự án được xây dựng trên đất cấp phép thương mại dịch vụ lưu trú, hoạt động kinh doanh khách sạn đơn thuần, không được cấp: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho từng căn riêng.

+ Condotel: Là loại hình căn hộ khách sạn dành cho khách đến lưu trú. Khu đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ. Tài sản trên đất có khả năng được cấp sổ sở hữu lâu dài nhưng không hình thành đơn vị ở. Khách mua không được cấp hộ khẩu tại tài sản mà mình sở hữu. (xem thêm)

> Kết luận: Về mặt pháp lý đến nay vẫn chưa có văn bản quy định về cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel?

 LIÊN HỆ ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CỦA ANH,CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

 

2. Tại sao các CĐT lớn như Vingroup, Sungroup, FLC, Bimgroup… vẫn cam kết condotel được cấp sổ đỏ lâu dài với 1 số dự án?

Trên thực tế, một số địa phương có dự án bất động sản nghỉ dưỡng phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua là Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc đã có chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở (áp dụng đối với các biệt thự nghỉ dưỡng), qua đó tạo cơ sở để người mua bất động sản nghỉ dưỡng tại các trọng điểm du lịch này được sở hữu lâu dài.

cac-chu-dau-tu-lon-cam-ket-so-do-lau-dai

Các chủ đầu tư lớn tự tin cam kết sổ đỏ lâu dài

Phương án chuyển đổi này nên được áp dụng tương tự đối với condotel ven biển. Theo đó, các dự án condotel ven biển được chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất ở không hình thành đơn vị ở. (xem thêm)

Về lâu dài, để tạo cơ sở pháp lý rõ ràng cho đất ở không hình thành đơn vị ở cần xem xét đến việc sửa đổi một số quy định của Luật Đất đai năm 2013 và đây là cập nhật mới nhất từ đại diện Bộ xây dựng về pháp lý condotel:

Ngày 20/4, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, Bộ Xây dựng vừa có văn bản số 67 trả lời những kiến nghị của Hiệp hội đối với việc phát triển loại hình bất động sản Condotel ven biển.

Theo Bộ Xây dựng, về pháp luật xây dựng cần nghiên cứu ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình công trình này. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ sớm nghiên cứu, ban hành theo thẩm quyền.

Về pháp luật đất đai, cần sửa đổi bổ sung quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp vừa sử dụng làm đất ở vừa là đất thương mại dịch vụ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình bất động sản này. Bộ Xây dựng sẽ kiến nghị Chính phủ giao cho Bộ Tài nguyên Môi trường nghiên cứu.

Về tài chính đất đai, Bộ Xây dựng đề nghị cần bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối với đất hỗn hợp để phù hợp với loại hình bất động sản Condotel.

Hiệp hội cũng đề nghị bổ sung khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai về đất phi nông nghiệp loại đất ở không hình thành đơn vị ở. Điều 55 Luật Đất đai về trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được quy hoạch xây dựng trên đất ở không hình thành đơn vị ở. (Condotel liệu có được cấp sổ đỏ?)

>> Như vậy, để tăng thu và làm luật chắc chắn trong thời gian tới sẽ có quy định chi tiết về cấp sổ đỏ lâu dài cho căn hộ khách sạn condotel: “Đất ở không hình thành đơn vị ở”. Như vậy cam kết của các CĐT lớn là có cơ sở.

3. Tại sao chưa có 1 căn hộ condotel nào được cấp sổ đỏ tính đến thời điểm này?

Yếu tố thứ 3 này cũng cần phải biết đến có 2 lý do cho kết quả trên:

+ Condotel là loại hình BĐS mới phát triển mạnh 2 năm nay và đa số các dự án vẫn đang trong quá trình thi công xây dựng chưa đưa vào vận hành. Hiện nay mới chỉ có 1 số dự án condotel mới đi vào hoạt động như: FLC Sầm Sơn, FLC Quy Nhơn…Như vậy chưa có 1 sổ đỏ condotel nào cũng là điều dễ hiểu.

flc-quy-nhon-da-di-vao-hoat-dong

Hình ảnh dự án FLC Quy Nhơn đã đi vào hoạt động

+ Ngoài ra, như mục 1 pháp lý về condotel vẫn đang trong quá trình xây dựng chưa có văn bản quy định chi tiết ban hành.

>> Vậy có nên đầu tư condotel hay không?

>> Việc cấp sổ đỏ cho condotel có phải là điều quan trọng nhất khi tìm hiểu đầu tư condotel?

> Nếu đầu tư, nên đầu tư dự án nào để tránh rủi ro?

Cuối cùng, nếu muốn biết anh/chị có thích hợp đầu tư condotel hay đất nền hoặc biệt thự biển hay không? Anh/chị muốn nhận tư vấn chuyên sâu đầu tư bất động sản, bảng tính dòng tiền, đòn bẩy tài chính, rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư BĐS. Hãy gọi cho Hoàng Anh để được tư vấn chuyên sâu miễn phí.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP NHANH NHẤT

*Hãy liên hệ với tôi 24/7 hoàn toàn miễn phí và tận nơi anh/chị đặt hẹn


“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top

0904.919.619