Condotel và biệt thự biển có được cấp sổ đỏ lâu dài hay không?

Sở hữu tiềm năng sinh lời lớn, an nhàn, bền vững Condotel và biệt thự biển đang là những loại hình đầu tư được đánh giá cao hiện nay. Song, câu chuyện muôn thở về sổ đỏ- pháp lý sở hữu các loại hình nghỉ dưỡng này vẫn luôn là điều khiến các nhà đầu tư trăn trở. Vậy thực chất, Condotel và biệt thự biển có được cấp sổ đỏ hay không? Và thời hạn sở hữu căn hộ Condotel/biệt thự biển tại các dự án này là bao lâu? Anh chị hãy cùng tôi đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau!

condote-btb-co-duoc-cap-so-do-lau-dai-hay-khong (1)

1. Bản chất của Condotel và biệt thự biển

Trước tiên, anh chị cần hiểu rõ về bản chất hoạt động của Condotel cũng như biệt thự biển để có cái nhìn xác đáng nhất về loại hình đầu tư này. Cụ thể như sau:

♣ Về Condotel

Condotel (hay còn gọi là Condo hotel) là từ được viết tắt của condo & hotel, có ý nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn.

Đây được coi là dòng sản phẩm “lai” giữa nhà ở và khách sạn. Theo đó, chúng vừa có chức năng hoạt động như một khách sạn: có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24/24…; lại vừa mang chức năng của 1 căn hộ với đầy đủ các tiện ích bao gồm: bếp, phòng khách, phòng ngủ,…cùng các dụng cụ nấu nướng giúp du khách có thể đi chợ và trải nghiệm phong cách sống như  trong chính ngôi nhà của mình.

Cũng vậy, mục đích sử dụng của Condotel cũng là sự cộng hưởng hai “phong cách” giữa khách sạn ( Condotel sẽ do một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại và hoạt động hàng ngày như 1 khách sạn) và nhà ở ( Condotel có chủ sở hữu riêng với từng căn hộ trong dự án).

noi-that-ben-trong-can-ho-khach-san-condotel

Hình ảnh bên trong căn hộ khách sạn Condotel

♣ Về biệt thự biển

Cũng tương tự như Condotel, biệt thự biển là các biệt thự sang trọng thường được xây dựng bên các bờ biển đẹp với đầy đủ tiện ích của một căn biệt thự thông thường. Tuy nhiên, biệt thự biển không được sử dụng cho việc ở lâu dài mà phục vụ cho nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của du khách cũng như nhà đầu tư, nhằm mang lại giá trị đầu tư sinh lời lâu dài cho chính chủ nhân căn hộ.

2. Pháp lý Condotel và Biệt thự biển

Hiện nay, mô hình Condotel và biệt thự biển đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đầy tiềm năng trên toàn thế giới. Với những lợi ích “kép”, bao gồm: Đầu tư – nghỉ dưỡng – cho thuê và trao đổi kì nghỉ tại các resort liên kết ở nhiều quốc gia khác, Condotel/ biệt thự biển đang được ví như “ngôi nhà thứ 2” vừa sang trọng, đẳng cấp lại mang đến những khoản lợi nhuận vững bền và sinh lời cao cho nhà đầu tư.

Song, mặc dù tiềm năng là vậy nhưng Condotel vẫn chưa có “danh phận” rõ ràng về mặt pháp lý. Cụ thể, cho đến nay luật pháp vẫn chưa có định nghĩa nào chính xác cho Condotel cũng như chưa có bất cứ một quy định pháp lý cụ thể nào về quyền sở hữu sổ đỏ đối với loại hình này.

Riêng đối với loại hình biệt thự biển, căn cứ vào các bộ luật có liên quan của Việt Nam như: Luật Đất đai 45/QH13 năm 2013, luật Xây dựng 2014, Luật Nhà ở 2014, luật Kinh doanh BĐS 2014,… có thể thấy loại hình này sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài trong trường hợp đất xây dự án là đất ở. Nếu đất xây dự án là đất thương mại, chủ đầu tư cần chuyển đổi sang đất ở không hình thành đơn vị ở mới được sở hữu sổ đỏ, tuy nhiên không được cấp sổ hộ khẩu.

Theo đó, nếu muốn đầu tư vào loại hình này tốt nhất nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kĩ tính pháp lí của dự án để tránh rủi ro khi đầu tư sau này. Ngoài ra, anh chị cũng nên chọn các chủ đầu tư lớn, uy tín như Vingroup, Sun Group, FLC Group, CEO Group…để yên tâm nhất khi đầu tư.

(Để tìm hiểu chi tiết pháp lý hiện hành về Condotel/biệt thự biển, anh chị có thể tham khảo Ebook “Để hiểu rõ 100% bản chất pháp lý biệt thự biển và condotel 2017”- phiên bản dành riêng cho nhà đầu tư)

3. Thời hạn sở hữu chính xác tại các dự án Condotel/biệt thự nghỉ dưỡng là bao lâu?

Bên cạnh thắc mắc về vấn đề sổ đỏ thì thời hạn sở hữu căn hộ Condotel hay biệt thự biển là bao lâu cũng là vấn đề được giới đầu tư đặc biệt quan tâm. Nhất là hiện nay,  trên thị trường, mỗi dự án lại quy định một mức thời gian sở hữu Condotel/biệt thự biển khác nhau. Có dự án là 50 năm, có dự án là 70 năm, có dự án cho phép quyền sở hữu lâu dài hay vĩnh viễn… khiến rất nhiều nhà đầu tư hoang mang không biết nên đầu tư vào dự án nào.

Trên thực tế, với điều kiện pháp lý chưa được hoàn thiện như hiện nay, rất khó có một mức thời gian sở hữu xác định cho tất cả các dự án Condotel/biệt thự biển. Bởi tùy thuộc từng hình thức đất xây dựng mà thời hạn sở hữu là khác nhau. Đối với dự án xây dựng theo hình thức đất nhà ở, thì thời hạn sở hữu sẽ là lâu dài. Tuy nhiên, hiện nay, số dự án Condotel/biệt thự biển xây dựng theo hình thức này là rất ít.

Ngược lại, đối với dự án xây dựng trên đất thương mại dịch vụ (phần đông các dự án Condotel/biệt thự biển hiện nay được xây dựng theo hình thức này) thì tùy từng nơi mà có những quy định thời gian cho thuê đất khác nhau. Thông thường, thời gian thuê đất sẽ kéo dài trong khoảng 50 năm. Riêng đối với những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn thì thời gian cho thuê có thể kéo dài lên đến 70 năm hoặc 90 năm…

Mặt khác, nếu các chủ đầu tư không tiến hành chuyển đổi từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở không hình thành đơn vị ở ( không được cấp sổ hộ khẩu) thì các sản phẩm Condotel/biệt thự biển tại dự án đó sẽ chỉ có thời hạn 50 năm hay 70 năm. Đồng thời, chủ sở hữu căn hộ Condotel/biệt thự biển cũng sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở cùng các tài sản gắn liền với đất trong thời thời hạn lâu dài như các dự án xây trên đất ở khác.

Cuối cùng, để tìm hiểu kĩ hơn về tính pháp lý của các dự án Condotel và biệt thự biển hiện nay hoặc cần tư vấn có nên đầu tư vào các loại hình BĐS nghỉ dưỡng này hay không, đâu là dự án tốt nhất để đầu tư hiện nay… Hãy gọi ngay cho tôi-chuyên gia tư vấn bất động sản khách quan số 1 Việt Nam- Nguyễn Hoàng Anh để được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu, nhiệt tình, hiệu quả nhất!

? Mobile: 0904.919.619 0948.888.515

✉ Email: kysuhoanganh@gmail.com

? Chuyên trang đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng: http://kinhnghiemdautuvinpearl.com/


“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top

0904.919.619