Luật chưa thông qua, tại sao các chủ đầu tư vẫn tự tin cam kết sổ đỏ cho Condotel và biệt thự biển?

Mặc dù được ví như “con gà đẻ trứng vàng” song Condotel va biệt thự biển vẫn “không được lòng” một số nhà đầu tư bởi pháp lý khá “chông chênh”. Hiểu được tâm lí này, nhiều chủ đầu tư đã không ngần ngại cam kết sẽ cấp sổ đỏ lâu năm cho dự án Condotel/biệt thự biển của mình bất chấp luật pháp về loại hình này vẫn còn đang “trên bàn nghị sự”. Vậy, vì đâu các nhà đầu tư tự tin cam kết sổ đỏ cho Condotel/biệt thự biển đến vậy? Và những cam kết này có thực sự đáng tin cậy hay không? Anh chị hãy cùng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Khi nào thì luật pháp mới có những quy định cụ thể về pháp lý Condotel và biệt thự biển?

Thực tế, dù đã xuất hiện tại Việt Nam từ 3-5 năm về trước và đã giúp không ít khách hàng “ăn nên làm ra” tư việc đầu tư song cho đến nay, loại hình Condotel và biệt thự biển vẫn là một cái tên hoàn toàn xa lạ và vẫn chưa hề có “danh phận” rõ ràng trong luật pháp của Việt Nam. Những hạn chế này gây ra rất nhiều khó khăn cho cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư trước “miếng bánh ngọt” đầy tiềm năng này.

so-do-condotel

Hiện tại chưa có dự án nào được cấp sổ đỏ mang tên Condotel, nhưng pháp lý về Condotel và Biệt thự nghỉ dưỡng sẽ được ban hành trong năm 2018

Trước những đòi hỏi của thực tế thị trường, gần đây, luật pháp nước ta đã có những động thái tích cực cho thấy sự quan tâm đến loại hình đầu tư này. Cụ thể, vào sáng ngày 15/10 vừa qua, tại diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo:

 Tôi đánh giá cao việc chính quyền thành phố đã chủ động lắng nghe các vấn đề của doanh nghiệp và có các đề xuất về việc sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư.

Cụ thể, liên quan đến kiến nghị của Đà Nẵng về khung pháp lý cho các dự án căn hộ – khách sạn (condotel), tôi đề nghị Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với các bộ, ngành có liên quan sớm nghiên cứu trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh công tác quản lý nhà nước đối với loại hình dự án đầu tư căn hộ khách sạn nhằm tạo hành lang pháp lý an toàn cho doanh nghiệp”

Rõ ràng, với những chỉ đạo của Thủ tướng, vấn đề hoàn thiện pháp lý của Condotel và biệt thự biển sẽ sớm được thông qua trong nay mai.

Cũng theo ông Mai Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Đăng ký thống kê, Tổng cục Đất đai, Bộ TN&MT ngày 10/10/2017 trên Báo Giao Thông cho biết:

“Để condotel được cấp sổ đỏ vĩnh viễn cần phải có sự đánh giá và chỉnh sửa đồng bộ hệ thống pháp luật liên quan tới đất đai, xây dựng, tài chính… Lấy ví dụ, chỉ riêng một yếu tố có chấp nhận đơn vị ở trên đất sản xuất kinh doanh hay không cũng là vấn đề phức tạp. Theo Luật Xây dựng hiện hành, không có quy định tài sản là căn hộ trên đất được giao và cho thuê với mục đích sản xuất kinh doanh. Như vậy, bên đăng ký đất đai cũng cứ căn cứ đó là công trình gắn với đất cho thuê, nên chỉ cấp giấy sở hữu tài sản có thời hạn.

Về phía Bộ TN&MT, xuất phát từ mong muốn của người mua condotel được sở hữu căn hộ vĩnh viễn, nội dung này cũng đã được đặt ra và đưa vào chương trình sửa đổi Luật Đất đai trong năm 2018. Hiện, Bộ cũng đang lấy ý kiến của các tỉnh, thành phố và bộ ngành liên quan nhằm đánh giá lại kết quả thi hành và các nhóm vấn đề cần phải chỉnh sửa.”

Như vậy, căn cứ vào những phát ngôn trên, theo dự đoán của tôi, đến khoảng quý II/2018, Luật Đất đai của nước ta sẽ tiến hành sửa đổi, bổ sung quy định về đầu tư Condotelbiệt thự biển được cấp sổ đỏ lâu dài.

(Tải ngay Ebook “Để hiểu rõ 100% bản chất pháp lý biệt thự biển và Condotel 2017” phiên bản dành riêng cho nhà đầu tư tại đây!)

 

sach-phap-ly-condotel-btb

Những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đang quan tâm đến vấn đề pháp lý nên đọc cuốn sách này

2. Vì sao các chủ đầu tư lớn vẫn tư tin cam kết cấp sổ đỏ lâu dài cho dự án Condotel và biệt thự biển?

Mặc dù đến nay, pháp lý về Condotel và biệt thự biển vẫn chưa được hoàn thiện, tuy nhiên, trên thực tế, tại một số địa phương tập trung nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… một số chủ đầu tư lớn đã có động thái tích cực, chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ sang thành đất ở không hình thành đơn vị ở. Nhờ vậy, người mua biệt thự biển tại các dự án này sẽ được quyền cấp sổ đỏ lâu dài theo đúng yêu cầu của pháp luật hiện hành.

 Dự kiến, nhiều khả năng sắp tới, phương án này sẽ được áp dụng tương tự với loại hình Condotel ven biển. Theo đó, việc các chủ đầu tư tự tin cam kết sẽ cấp sổ đỏ lâu dài cho khách hàng mua Condotel hay biệt thự biển là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi đầu tư, khách hàng vẫn nên tìm đến các chủ đầu tư lớn, uy tín để làm việc là tốt nhất!

Hi vọng với những thông tin trên đây, quý nhà đầu tư có thể yên tâm hơn khi xuống tiền đầu tư vào biệt thự biển hay Condotel. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về pháp lý hoặc cần tìm hiểu những thông tin chi tiết, khách quan về các dự án tiềm năng nhất hiện nay, hãy gọi ngay cho tôi, chuyên gia tư vấn bất động sản cao cấp Nguyễn Hoàng Anh để được hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả nhất!

? Mobile: 0904.919.619 0948.888.515

✉ Email: kysuhoanganh@gmail.com


“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top

0904.919.619