Những chi phí nào phải đóng khi làm sổ đỏ nhà chung cư

Thông thường khi làm sổ đỏ bên cạnh những thủ tục làm hồ sơ thì việc làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền cũng đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Bởi lẽ nếu như biết được chính xác về lệ phí sẽ giúp cho bạn có thể chuẩn bị được tốt hơn và không quá bất ngờ khi nộp tiền.

chi-phi-lam-so-do-chung-cu

Những lệ phí,chi phí nào phải đóng khi làm sổ đỏ?

1/Tiền sử dụng đất

Là số tiền mà bạn phải nộp trong quá trình thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 2 của Nghị định 198/2004/ NĐ- CP hay còn gọi là lệ phí làm sổ đỏ nhà chung cư. Tuy nhiên, số tiền này còn phụ thuộc vào giá thuế đất, diện tích đất cũng như thời hạn sử dụng của mảnh đất. 

Thông thường được chia thành ba mức: 20%, 50% và 100% giá trị của miếng đất bạn đang sở hữu. Bên cạnh đó, theo Điều số 8 Nghị định 198/2004 cũng đã quy định rất rõ những đối tượng sử dụng đất khác nhau mà tỷ lệ nộp lệ phí sử dụng đất cũng khác nhau. 

2/Tiền thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khi bạn mua nhà đất, sau khi đã ký kết ngoài công chứng, bước tiếp theo là bạn phải tiến hành đăng bộ tên bạn lên sổ đỏ thì việc đầu tiên bạn phải làm đó là đóng thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất (hay còn gọi là thuế thu nhập cá nhân). Đây chính là khoản thuế làm sổ đỏ mà bạn cần phải đóng. Thông thường là 2% trên giá trị mua bán. Giữa giá mua bán trong hợp đồng Công chứng và khung giá Nhà nước quy định thì cái nào lớn hơn sẽ được áp dụng.

Đối với bất cứ cá nhân, tổ chức hay hộ gia đình nào cũng phải đóng thuế trong quá trình mua bán nhà đất, ngoại trừ trường hợp tiến thành chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi thừa kế hay sau li hôn. Mức tiền thuế phải nộp cũng còn tùy thuộc theo diện tích đất, mức thuế suất và giá đất hiện nay.

3/Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ làm sổ đỏ chung cư là khoản lệ phí làm sổ đỏ tiếp theo , thường thì lệ phí này được tính bằng 0,5% x (giá trị nhà + giá trị đất). Tùy vào từng khu vực mà giá của giá trị nhà đất do Nhà nước quy định.

 


“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top

0904.919.619